ยาเคมีบำบัดสูตร Carboplatin/Gemcitabine

รู้จักยารักษามะเร็ง

ยา Carboplatin (คา-โบ-พลา- ทิน) และ Gemcitabine (เจม-ไซ-ตา-บีน) เป็นยาเคมีบำบัดสำหรับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ ยานี้มีสรรพคุณและวิธีใช้หลากหลาย ขนาดและความถี่ในการให้ยาอาจแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น โดยให้ยา Carboplatin ในวันแรกของรอบการรักษา และยา Gemcitabine ในวันที่ 1 และ 8ของรอบการรักษา ให้ซ้ำทุก 3 สัปดาห์ นับเป็น 1 รอบ ทั้งหมดประมาณ 6 รอบ หรือให้ยา Gemcitabine ในวันที่ 1, 8 และ 15 ของรอบการรักษา ให้ซ้ำทุก 4 สัปดาห์ นับเป็น 1 รอบ ประมาณ 4 รอบ ระยะเวลาในการให้ยาประมาณ 2 ชั่วโมงต่อครั้งขึ้นกับขนาดยา และสภาวะของผู้ป่วย


ข้อควรระวังระหว่างรับยา
1. เนื่องจากผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ผู้ป่วยทุกรายจึงจะได้รับยาฉีดป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนก่อนรับยาเคมีบำบัดประมาณ 30 นาที
2. ยาเคมีบำบัดทุกชนิดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ยาได้ หากรู้สึกแน่นหน้าอก หัวใจเต้นผิดปกติ ใจสั่น เวียนศีรษะ หายใจติดขัด ต้องแจ้งพยาบาลทันที 
3. อาจเกิดความรู้สึกปวดบริเวณที่ให้ยาหรือปวดเมื่อยตามเนื้อตัวระหว่างการให้ยาได้

อาการข้างเคียงจากยาสูตรนี้
1. หลังได้รับยาประมาณ 2-3 วัน อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน พะอืดพะอม ซึ่งแพทย์จะสั่งยาป้องกันอาการให้กลับไปรับประทานต่อที่บ้านต่อเนื่อง
2. ช่วงสัปดาห์แรกหลังรับยาอาจมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ซึ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
3. ยานี้อาจทำให้เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกง่ายและหยุดยาก โดยอาการอาจเริ่มเกิดที่วันที่ 21 หลังให้ยา ควรเพิ่มความระมัดระวังและไม่ควรใช้ยาแก้ปวดกลุ่มที่ระคายเคืองกระเพาะอาหารเช่น แอสไพริน

ข้อมูลจากกลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ติดต่อสอบถาม ห้องยาว่องวานิช ชั้น 4 โทร 0-2256-4538, หน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ โทร 0-2256-4533