ยาเคมีบำบัดสูตร 5FU/LV

รู้จักยารักษามะเร็ง

ยา Fluorouracil (ฟลู-ออ-โร-ยู-รา-ซิล หรือ 5-FU) และยา Leucovorin (ลิว-โค-โว-ริน หรือ LV) เป็นสำหรับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ ยานี้มีสรรพคุณและวิธีใช้หลากหลาย ขนาดและความถี่ในการให้ยาอาจแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น อาจให้เพียงครั้งเดียวต่อรอบการรักษาหรือต่อเนี่องกันหลายวันต่อรอบการรักษา ดังนั้นผู้ป่วยควรทำความเข้าใจโดยสอบถามจากแพทย์ให้แน่ชัด โดยระยะเวลาในการให้ยาประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อครั้งขึ้นกับสูตรการรักษา


ข้อควรระวังระหว่างรับยา
1. เนื่องจากผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ผู้ป่วยทุกรายจึงจะได้รับยาฉีดป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนก่อนรับยาเคมีบำบัดประมาณ 30 นาที
2. ยาเคมีบำบัดทุกชนิดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ยาได้ หากรู้สึกแน่นหน้าอก หัวใจเต้นผิดปกติ ใจสั่น เวียนศีรษะ หายใจติดขัด ต้องแจ้งพยาบาลทันที 
3. ยา 5-FU อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงเป็นแผลในปาก ผู้ป่วยทุกรายจึงจะได้รับการป้องกันโดยการให้อมน้ำแข็งระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด 

อาการข้างเคียงจากยาสูตรนี้
1. หลังได้รับยาประมาณ 2-3 วัน อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน พะอืดพะอม ซึ่งแพทย์จะสั่งยาป้องกันอาการให้กลับไปรับประทานต่อที่บ้านต่อเนื่อง
2. อาการท้องเสียมักเกิดหลังรับยา ควรรับประทานยาแก้ท้องเสียตามแพทย์สั่งเมื่อมีอาการ ห้ามรับประทานยาแก้ท้องเสียเพื่อป้องกันโดยที่ยังไม่มีอาการท้องเสีย 
3. ช่วงสัปดาห์แรกหลังรับยาอาจมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ซึ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
4. หากมีอาการเจ็บหรือแสบร้อนในปากควรเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นชนิดขนนุ่มและบ้วนปากบ่อยๆด้วยน้ำสะอาดผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อช่วยรักษาความสะอาดในช่องปาก ลดโอกาสติดเชื้อ ห้ามใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเพราะจะยิ่งระคายเคือง 
5. เล็บมือ เล็บเท้าอาจคล้ำลง ผิวหนังอาจไวต่อแสงแดด

 
ข้อมูลจากกลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ติดต่อสอบถาม ห้องยาว่องวานิช ชั้น 4 โทร 0-2256-4538, หน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ โทร 0-2256-4533